Nộm hoa chuối tai lợn là một trong những món ăn dân giã được rất nhiều người yêu thích. Đây là món tủ của rất nhiều bà nội trợ chuyên dùng để chiêu đãi gia đình trong các dịp giỗ, Tết hay nắng nóng. Tuy nhiên, để có được một món nộm tai lợn ngon, giòn mà không bị đắng chát, các mẹ cũng cần bỏ túi một số bí kíp nho nhỏ. Sau đây Pao Quán sẽ chia sẻ tới các chị em cách làm món nộm hoa chuối tai lợn ngon như nhà hàng. Cùng dành chút thời gian tham khảo công thức của món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai lợn
Để có thể làm được một đĩa nộm hoa chuối tai lợn đủ cho bữa cơm của một gia đình 4 người cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 100g hoa chuối thái mỏng.
– 100g tai lợn luộc (1 chiếc tai lợn).
– 2 quả dưa chuột.
– 2 quả khế chua.
– 100g lạc, 1 quả ớt cay.
– Rau thơm, rau bạc hà.
– Gia vị, đường, giấm.
– 100g hoa chuối thái mỏng.
– 100g tai lợn luộc (1 chiếc tai lợn).
– 2 quả dưa chuột.
– 2 quả khế chua.
– 100g lạc, 1 quả ớt cay.
– Rau thơm, rau bạc hà.
– Gia vị, đường, giấm.
Ngon nhất là dùng tai lợn mán hoặc lợn sạch. Nếu không mua được tai lợn, bạn có thể dùng thịt ba chỉ thay thế để làm nộm hoa chuối thịt lợn. Tuy nhiên, món nộm thịt lợn sẽ khó mà có độ giòn như nộm tai lợn.
Về hoa chuối, bạn nên chọn những chiếc còn non, bởi nếu hoa quá già, khi làm nộm sẽ bị đắng và cứng.
Về hoa chuối, bạn nên chọn những chiếc còn non, bởi nếu hoa quá già, khi làm nộm sẽ bị đắng và cứng.
Cách làm nộm hoa chuối tai lợn
Đầu tiên, bạn mang hoa chuối thái lát mỏng rồi ngâm ngay vào nước vo gạo hay nước lạnh có pha chút chanh/giấm loãng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cho hoa chuối không bị thâm, khi ăn có độ giòn nhất định. Ngâm hoa chuối khoảng 15 phút rồi rửa sạch rồi vảy ráo nước.
Rửa sạch tai lợn, xát với muối, giấm hay rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi rồi luộc chín. Tai lợn luộc khoảng 15 phút sẽ chín, sau đó được vớt ra và để nguội. Thái tai lợn đã chín thành những miếng mỏng, dài, vừa ăn.
Để món nộm hoa chuối tai lợn có thêm vị chua tự nhiên, bạn có thể cho thêm vài lát khế. Dưa chuột đem gọt đầu, ngâm vào nước gạo cho nhả nhựa rồi chẻ thành miếng dài, mỏng.
Đem lạc rang chín rồi ủ trong vải để giữ được độ giòn. Khi rang, bạn nhớ để lửa vừa, đảo đều tay để lạc không bị cháy nhé! Làm sạch vỏ lạc rồi đem giã nhỏ, nhưng không giã quá nát sẽ làm món nộm mất ngon.
Tiếp theo cho toàn bộ hoa chuối, tai lợn, khế, rau sống, dưa chuột vào một bát tô. Thêm khoảng 1 thìa đường, 5ml giấm và chút gia vị. Trộn đều và nêm nếm hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng chanh để tạo vị chua tự nhiên.
Đem lạc rang chín rồi ủ trong vải để giữ được độ giòn. Khi rang, bạn nhớ để lửa vừa, đảo đều tay để lạc không bị cháy nhé! Làm sạch vỏ lạc rồi đem giã nhỏ, nhưng không giã quá nát sẽ làm món nộm mất ngon.
Tiếp theo cho toàn bộ hoa chuối, tai lợn, khế, rau sống, dưa chuột vào một bát tô. Thêm khoảng 1 thìa đường, 5ml giấm và chút gia vị. Trộn đều và nêm nếm hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng chanh để tạo vị chua tự nhiên.
Đợi khoảng 15 phút để nộm ngấm đều gia vị rồi bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức rồi! Món nộm hoa chuối tai lợn giòn giòn, thanh mát chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn nhiều đấy. Để đĩa nộm thêm phần hấp dẫn, đừng quên rắc thêm lạc rang và và lát rau thơm nhé!
Mách nhỏ khi làm nộm hoa chuối tai lợn
Để món nộm hoa chuối tai lợn thêm ngon, bạn có thể bỏ thêm giá đỗ vào trộn cùng các nguyên liệu khác. Nếu gia đình thích ăn cay, bạn có thể thêm tỏi hoặc ớt tươi băm nhỏ vào nộm. Nếu dùng không hết hoa chuối, bạn có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Nộm tai lợn hoa chuối có thể trộn cùng tôm nõn để thêm lạ miệng.
Trên đây, Pao Quán vừa chia sẻ cách làm món nộm hoa chuối tai lợn tại nhà. Chúc chị em áp dụng thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét