Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Thịt gà có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ vẫn là gà luộc. Đây là món ăn không thể thiếu trong tất cả các đám ma chay hiếu hỉ. Mặc dù vậy, chưa hẳn ai cũng đã biết luộc gà nguyên con đúng cách. Bài viết sau đây của Pao Quán sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc gà nguyên con siêu ngon, siêu đẹp. Cùng theo dõi các bạn nhé!
Các bước chuẩn bị khi luộc gà nguyên con
Bí quyết để gà luộc nguyên con trở nên đẹp mắt, khi chặt miếng đầy đặn hơn là mổ moi. Sau khi mổ, gà cần được rửa sạch tiết để làm nước không bị đục cũng như tiết đen không bám vào gà. Xát muối để da gà được sạch.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu khác như gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ. Và tất nhiên, một chiếc nồi luộc đủ lớn để đặt vừa gà là điều không thể thiếu.
Tiến hành luộc gà nguyên con
Gà cần được cho vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh bởi khi cho gà vào luộc khi nước đã sôi sẽ khiến da gà bị bong tuột và nát. Để phần bụng gà nằm hướng xuống và cho nước ngập toàn bộ con gà. Không bật lửa quá to, để nồi gà sôi từ từ vì khi để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Giữ lửa lim dim trong 7 – 8 phút, hớt bỏ bọt.
Đập dập 1 củ gừng, 1 củ hành nướng bỏ vào nồi rồi tiếp tục luộc gà tiếp. Thời gian luộc thêm dài hay ngắn phụ thuộc vào loại gà mà bạn sử dụng. Với gà tơ, gà non thì luộc thêm khoảng 5 phút, gà già thì thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Muốn da gà có màu vàng đẹp mắt thì bạn nên giã nát một ít nghệ rồi trộn với mỡ gà đã rán vàng sau đó quét lên da gà sau khi đã để ráo nước. Lúc này con gà luộc của bạn sẽ trở nên bóng bẩy, căng mượt và vô cùng hấp dẫn đấy! Nếu muốn da gà giòn thì ngay khi vớt khỏi nồi, bạn hãy thả gà vào một thùng nước đá và để tới khi gà nguội hẳn mới vớt ra, để ráo nước.
Cách chặt thịt gà nguyên con không bị nát
Sau khi đã luộc xong thì việc chặt gà như thế nào để có một đĩa thức ăn thơm ngon, đẹp mắt vô cùng quan trọng. Hãy dùng một con dao chặt thịt to bản, thật sắc để chặt gà. Trước hết, dùng dao cắt đùi gà theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh gà cắt theo nách, hơi phạm vào phần ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó, bạn tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra. Muốn thịt gà không bị nát khi chặt thì bạn hãy vung dao thật chính xác và đều tay nhé!
Trên đây, Pao Quán đã chia sẽ tới các bạn cách luộc gà nguyên con. Chúc các bạn áp dụng thành công để cho ra đời những đĩa thịt gà luộc vừa thơm ngon vừa đẹp mắt nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét